• Tín dụng sẽ tăng trưởng mạnh vào cuối năm

  • Từ mục tiêu tăng trưởng tín dụng của hệ thống ngân hàng …


   Mức tăng trưởng tín dụng đã tăng rất thấp trong nửa đầu năm 2014 và chỉ thật sự được cải thiện trong quý 3 của năm nay khi tăng trưởng tín dụng tăng vọt từ khoảng 4% lên 7.26% ở cuối tháng 9. Con số 7.26% mặc dù vẫn còn thấp hơn rất nhiều so với mục tiêu đặt ra tuy nhiên đã cao hơn mức 7.1% cùng thời điểm này năm ngoái.


   Mặc dù nhu cầu vốn của nền kinh tế vẫn còn thấp khi không có nhiều các cơ hội kinh doanh cho doanh nghiệp đồng thời khu vực dân cư cũng hạn chế việc tiêu dùng, nhưng với các tín hiệu từ Thống đốc Nguyễn Văn Bình trong các phiên trả lời gần đây đã thể hiện sự kiên định của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) với mục tiêu tăng trưởng tín dụng tối thiểu 12% trong thời gian tới.


   Mặt khác, việc hệ thống ngân hàng thương mại đang thừa vốn rất nhiều khi tăng trưởng huy động cao hơn tăng trưởng tín dụng đáng kể (11.07% so với 7.26% vào cuối tháng 9/2014). Trao đổi với chúng tôi, ông Peter Phạm - Giám đốc Điều hành Công ty Quản lý Quỹ Phoenix Capital cho rằng nhiều khả năng trong thời gian còn lại các ngân hàng sẽ cố gắng đẩy mạnh tăng trưởng dư nợ thông qua việc triển khai các chương trình và các gói vay ưu đãi vào giai đoạn cuối năm để cán mức 12% mục tiêu. Cộng với việc dư nợ của hệ thống ngân hàng luôn có tính thời vụ vào cuối năm thì việc đạt mức mục tiêu nói trên là hoàn toàn trong khả năng. Theo quan điểm của vị chuyên gia tài chính này, nhiều khả năng kịch bản của năm 2013 sẽ được lặp lại trong những tháng cuối năm 2014.


   … đến giải pháp lãi suất của các ngân hàng


   Trong thời gian gần đây, các Ngân hàng Thương mại (NHTM) đang tung ra rất nhiều gói ưu đãi cho cả doanh nghiệp lẫn cá nhân, từ việc ưu đãi về lãi suất và kỳ hạn vay đến các hình thức trả gốc lãi linh hoạt để thu hút người vay. Nếu thời gian trước người vay cảm giác không an tâm khi hầu hết các gói ưu đãi lãi suất đều chỉ được hưởng trong thời gian ngắn sau đó lãi suất sẽ thay đổi theo thị trường và quy định của ngân hàng thì giờ đây nhiều ngân hàng đã mạnh dạn cung cấp các gói vay ưu đãi với thời gian ưu đãi dài và thậm chí cố định biên độ lãi suất để khách hàng yên tâm hơn. Ông Peter Phạm nhận định kỳ hạn ưu đãi dài nhất trên thị trường hiện nay thuộc gói hỗ trợ mới của VIB với thời gian ưu đãi lên đến 2 năm với lãi suất 8.99%/ năm. Đây là một trong các gói lãi suất ưu đãi lãi suất từ 6,99%/ năm đến 9,99%/ năm mới vừa được VIB tung ra gần đây và là lần đầu tiên một ngân hàng đưa ra thời gian ưu đãi lãi suất lâu như thế, đồng thời kết hợp với chính sách cố định biên độ lãi suất chỉ 4%/năm, giúp khách hàng hoàn toàn yên tâm về mức độ ổn định của lãi suất khi đi vay.
    

   Chuyên gia kinh tế Peter Phạm
   Chuyên gia kinh tế Peter Phạm: “Các gói cho vay ưu đãi của các ngân hàng là cơ hội để người đi vay duy trì mối quan hệ tài chính với các ngân hàng.”


   Theo ông Peter Phạm, các gói cho vay ưu đãi hiện tại của các ngân hàng lại đang là cơ hội để người đi vay có thể tiếp xúc và xây dựng mối quan hệ tài chính với các ngân hàng. Việc duy trì mối quan hệ này sẽ giúp ngân hàng hình thành một lịch sử giao dịch chi tiết của khách hàng về bạn, đồng thời là một trong những yếu tố cơ bản để ngân hàng xem xét tính toán mức lãi suất hoặc mức phí sử dụng dịch vụ cho bạn. Mối quan hệ đó sẽ giúp cho khách hàng có được những lợi thế nhất định trong quá trình tiếp cận nguồn vốn cũng như sử dụng các dịch vụ tài chính của ngân hàng về sau. Những lợi thế cụ thể có thể là được giảm lãi suất vay và tăng lãi suất huy động, giảm các loại phí linh tinh liên quan đến quá trình giao dịch…mà những khách hàng quan hệ lần đầu không thể có được. Việc lựa chọn ngân hàng không nhất thiết chỉ dựa trên quy mô và uy tín truyền thống. Một số ngân hàng thương mại cổ phần quy mô vừa đang ngày càng thăng hạng sức mạnh tài chính trong bảng xếp hạng tín nhiệm Moody’s, vừa nâng cao cải thiện chất lượng phục vụ sẽ có thể là sự lựa chọn phù hợp của bạn.


   Tóm lại, việc các ngân hàng tung các gói vay hỗ trợ lãi suất trong thời gian tới sẽ thúc đẩy tăng trưởng tín dụng trong những tháng cuối năm nhằm cán mức tăng trưởng tín dụng mục tiêu đã đề ra là rất rõ ràng.


   (Theo DNSGCT)

    

    

  Ý kiến của bạn!
  Tên Email
  Thành phố Điện thoại
  Ý kiến khách hàng
  Mã xác nhận:
  Ý kiến của bạn
  Tên Email
  Thành phố Điện thoại
  Ý kiến khách hàng
  Mã xác nhận:

  Các tin khác