• Ngân hàng đẩy mạnh cho vay mua nhà cuối năm

  • Hết 8 tháng đầu năm, tăng trưởng tín dụng toàn hệ thống mới đi được gần một phần ba mục tiêu. Nhằm đảm bảo mức tăng trưởng năm nay, nửa cuối năm nhiều ngân hàng đã tung ra các chiêu kích thích thị trường, tập trung vào vay mua nhà.

   Theo báo cáo của Ngân hàng Nhà nước, 8 tháng đầu năm tỷ lệ vốn huy động của toàn hệ thống tăng tới 8,2%, trong khi tăng trưởng tín dụng mới đạt 4,5% dù mặt bằng lãi suất đã giảm 0,5-1,5% từ đầu năm. Song song đó, gói 30.000 tỷ đồng do nhà nước hỗ trợ cho vay nhà ở đã được triển khai hơn một năm nay nhưng tỷ lệ giải ngân chưa tới 10%. Điều này có nghĩa là người tiêu dùng vẫn còn nhiều cơ hội mua nhà bằng cách tiếp cận nguồn vốn vay của các ngân hàng.


   Khảo sát trên thị trường thời gian qua, nhiều nhà băng đã tung ra các gói 1.000 - 2.000 tỷ đồng cho vay mua nhà, lãi suất ưu đãi từ 7-9% trong nửa năm đầu tiên, có đơn vị còn tung ra mức lãi suất khởi đầu chỉ 0% một năm. “Tâm lý của người đi vay luôn quan tâm đến mức lãi suất, việc ấn định mức lãi suất thấp sẽ thu hút sự chú ý của khách hàng”, một chuyên gia ngân hàng phân tích.
    

   Ngân hàng VIB cho vay ưu đãi mua nhà cuối năm
   Khách hàng cần tìm hiểu, xin tư vấn kỹ lưỡng trước khi vay mua nhà


   Tuy vậy khi tham gia các gói cho vay ưu đãi, khách hàng phải xem xét kỹ các điều khoản trong hợp đồng. Giả dụ một số nhà băng áp dụng mức lãi suất 0%, đây thường là lãi suất áp dụng trong một khoảng thời gian cố định ban đầu còn về sau sẽ thả nổi, nếu không tìm hiểu kỹ, khách hàng sẽ phải trả những mức lãi suất nằm ngoài dự tính. Ngoài ra, lãi suất trong các chương trình cho vay ưu đãi cũng có thể được tính theo dư nợ gốc nên nhiều trường hợp khách hàng phải trả lãi gấp đôi cách tính theo dư nợ giảm dần.


   Bên cạnh đó, khi tham gia vay ưu đãi, thông thường ngân hàng sẽ yêu cầu người đi vay không được trả nợ trước hạn trong một thời gian nhất định. Nếu vi phạm, khách hàng sẽ phải đóng phí phạt trả nợ trước hạn và trả luôn phần ưu đãi lãi suất đã được hưởng. Do vậy, đi vay khách hàng cần hỏi kỹ lưỡng nhân viên ngân hàng về cách tính lãi suất để chủ động hơn trong kế hoạch tài chính cũng như thông tin về các khoản phí phát sinh.


   Để tránh phải gánh những chi phí phát sinh như những trường hợp kể trên, những người có nhu cầu vay mua nhà nên tìm nguồn hỗ trợ tài chính từ các ngân hàng có uy tín. Một kênh có thể tham khảo là sản phẩm vay bất động sản từ ngân hàng VIB, với thời hạn cho vay linh hoạt, có thể lên đến 240 tháng, giá trị cho vay tối đa 80% giá trị ngôi nhà dự định mua, tài sản đảm bảo chính là ngôi nhà dự định mua hoặc các tài sản đảm bảo khác. Ngân hàng này đang cho vay trung và dài hạn với lãi suất từ 6,99% một năm đến 9,99% một năm trong thời gian tối đa 24 tháng đầu của khoản vay.


   Bên cạnh đó, người có nhu cầu mua bất động sản nên chọn sản phẩm của các công ty bất động sản uy tín có hợp tác với nhà băng để có thêm quyền lợi khi vay. Chẳng hạn dự án Mulberry Land (Hà Đông, Hà Nội) đang được VIB tài trợ vốn với lãi suất 0% một năm trong 3 tháng đầu hoặc từ 7,99% một năm trong 12 tháng đầu của khoản vay. Sau thời gian ưu đãi, lãi suất vay được tính bằng lãi suất tiết kiệm VNĐ kỳ hạn 13 tháng cộng biên độ lãi suất ở mức thấp chỉ từ 3,5% một năm.


   Thực tế, trong thời điểm này người tiêu dùng có rất nhiều cơ hội mua nhà bằng cách tiếp cận nguồn vốn vay của các ngân hàng. Để tìm hiểu rõ hơn về những ưu đãi của ngân hàng, người tiêu dùng nên lập kế hoạch vay chi tiết, tham khảo các thông tin niêm yết tại website chính thức của ngân hàng hoặc các chuyên trang tư vấn cho vay uy tín như trang www.vaychinhdang.vib.com.vn. Có như vậy, người đi vay sẽ chủ động các phương án vay, giảm thiểu rủi ro không đáng có.


   (Theo Phương Linh - Vnexpress.net)
    

    

  Ý kiến của bạn!
  Tên Email
  Thành phố Điện thoại
  Ý kiến khách hàng
  Mã xác nhận:
  Ý kiến của bạn
  Tên Email
  Thành phố Điện thoại
  Ý kiến khách hàng
  Mã xác nhận:

  Các tin khác