• Đầu năm bàn chuyện đi vay

  • 2-3 năm tới đây, cùng với sự phục hồi tăng trưởng thì lạm phát dự kiến cũng sẽ tăng. Trong bối cảnh đó, những gói cho vay lãi suất thấp và ổn định trong thời gian dài sẽ là giải pháp tối ưu cho người cần vốn năm Ất Mùi 2015.


   Nhân dịp đầu năm mới Ất Mùi 2015, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với ông Rahn Wood, Giám đốc Ngân hàng bán lẻ - Mạng lưới phân phối, Ngân hàng TMCP Quốc Tế (VIB).


   Đón đầu kỳ vọng lạm phát cao trở lại


   Thưa ông, là người phụ trách về mảng ngân hàng bán lẻ, ông có đánh giá như thế nào về xu hướng lãi suất cho vay trong thời gian tới?


   Tôi cho rằng, lãi suất hiện tại của Việt Nam đã ở mức thấp và khó có thể kỳ vọng lãi suất sẽ tiếp tục giảm sâu trong thời gian tới. Trên thực tế, ở những nước phát triển, khi mặt bằng lãi suất bước vào chu kỳ ổn định thì các chương trình ưu đãi lãi suất thường sẽ được áp dụng trong thời gian dài.

    

   Đầu năm bàn chuyện đi vay


   Có thể trước mắt Việt Nam cũng cần có thời gian để lãi suất ổn định hơn. Tuy nhiên, theo tôi mức lãi suất chẳng hạn như tại 0,68%/tháng áp dụng trong thời gian dài lên đến 30 thángcủa 1 trong các gói cho vay ưu đãi mà VIB đang áp dụng có thể xem là một trong những lựa chọn tốt nhất để vay.


   Nhận định của ông về nhu cầu vốn của người tiêu dùng trong năm 2015? Về phía VIB, ngân hàng đã có phương án như thế nào để thúc đẩy tăng trưởng tín dụng thường tăng trưởng chậm đầu năm?


   Theo quan sát của chúng tôi, thông thường tăng trưởng tín dụng trong tháng 1 đầu năm vẫn rất tốt, do tháng này rơi vào mùa chuẩn bị Lễ Tết. Các tháng trong và sau Tết tín dụng sẽ chậm lại. Tuy nhiên, nhu cầu vốn năm 2015 đã bắt đầu có những chuyển biến tích cực khi tình hình kinh tế trong năm nay được đánh giá là đang ấm dần lên.

    

   Đầu năm bàn chuyện đi vay


   Để thúc đẩy tăng trưởng tín dụng trong các tháng đầu năm nói riêng và đáp ứng nhu cầu vốn của người tiêu dùng trong cả năm 2015, chúng tôi thường dành một nguồn vốn cho vay dồi dào với lãi suất ưu đãi để đáp ứng nhu cầu vay của khách hàng cá nhân, hộ gia đình.


   Hiện VIB đang dành hạn mức 2.000 tỷ đồng cho vay ưu đãi lãi suất 7,9%/năm trong 12 tháng đầu cho các khoản vay mới có thời hạn từ 24 tháng trở lên và 1.000 tỷ đồng cho vay ưu đãi lãi suất từ 8,49%/năm trong 6 tháng đầu cho các khoản vay mới có thời hạn không quá 12 tháng. Ngoài ra, trước nhu cầu lớn của khách hàng đối với gói cho vay lãi suất ưu đãi 0,68%/tháng trong 30 tháng đầu của các khoản vay có thời hạn từ 5 năm trở lên mà tôi vừa đề cập, VIB cũng đã có kế hoạch bổ sung 1.000 tỷ đồng hạn mức, nâng tổng hạn mức của gói lên 3.000 tỷ đồng.


   Có thể thấy các gói cho vay này đáp ứng tốt nhu cầu vay đa dạng của khách hàng và mang lại sự yên tâm cho khách vay khi áp dụng mức lãi suất ưu đãi trong thời gian khá dài so với tổng thời gian vay. Sau thời gian vay, lãi suất cũng được tính với biên độ lãi suất được công bố và cố định ngay từ đầu.


   Khách hàng không tham gia các chương trình ưu đãi vừa nêu cũng có thể hưởng chính sách ổn định lãi suất với lãi suất vay bằng lãi suất tiết kiệm 13 tháng + 3,5%/năm trong suốt thời gian vay. Hoặc khách hàng cũng có thể tham gia gói sản phẩm tài chính tích hợp Freedom với mức phí trọn gói 300.000 đồng/năm và được giảm 0,5%/năm lãi suất khi vay.


   Bên cạnh đó, tận dụng giá vốn ổn định ở mức khá thấp, chúng tôi đang xây dựng kế hoạch cho vay đối với các doanh nghiệp nhỏ, các hộ kinh doanh cá thể, đặc biệt là trong lĩnh vực thực phẩm tiêu dùng (FMCG). Ngân hàng đã có một số sản phẩm đặc thù cho đối tượng khách hàng này và sẽ còn phát triển hơn nữa vào thời gian tới.


   Để đáp ứng nguồn lực khai thác và cung ứng vốn đến người tiêu dùng, chúng tôi cũng đã có kế hoạch chuẩn bị sẵn sàng về nhân lực. Dự kiến năm 2015, VIB sẽ tuyển dụng thêm khoảng 300 chuyên viên tín dụng lĩnh vực ngân hàng bán lẻ.


   Vay vốn đầu năm hay cuối năm có lợi?


   Tuy chính sách lãi suất ưu đãi được đưa ra, song khách hàng ngại tiếp cận. Theo ông, làm thế nào để người vay có thể yên tâm và mạnh dạn khi tiếp cận các gói tín dụng này?


   Như tôi đã trao đổi, lãi suất luôn là mối bận tâm hàng đầu đối với khách hàng vay, tuy nhiên, chỉ lãi suất thấp là chưa đủ, nhất là trong bối cảnh thu nhập của họ chưa có nhiều kỳ vọng cải thiện trong thời gian ngắn trước mắt.

    

   Đầu năm bàn chuyện đi vay


   Điều khách hàng cần là một lãi suất vay ở mức thấp và ổn định trong dài hạn giúp họ chủ động tính toán kế hoạch vay và trả nợ, đồng thời mang lại cho họ sự an tâm lâu dài, đặc biệt là với các khoản vay dài hạn như vay bất động sản.


   Tại VIB, như đã đề cập, chúng tôi đã và đang triển khai nhiều gói cho vay với lãi suất ưu đãi ở mức rất cạnh tranh và được cố dịnh trong thời gian dài như gói cho vay 0,68%/tháng trong 30 tháng đầu của khoản vay. Đồng thời, VIB cũng có chính sách ổn định lãi vay sau thời gian ưu đãi, theo đó, lãi suất được tính với biên độ lãi suất được công bố và cố định ngay từ đầu ở mức thấp. Điều này giúp tháo gỡ tâm lý lo ngại của khách hàng rằng ngân hàng chỉ ưu đãi trong thời gian rất ngắn một vài tháng, sau đó sẽ tính lãi cao để… bù lại. Và khách hàng hoàn toàn chủ động tính toán được lãi suất tương lai phải trả nếu vay dài hạn.


   Tôi cho rằng, trong 2-3 năm tới, khi kinh tế ấm lên thì dự kiến lạm phát cũng sẽ tăng cao hơn hiện nay. Giữa bối cảnh đó, chính sách ưu đãi trong dài hạn và ổn định đối với lãi suất cho vay sẽ là giải pháp tối ưu cho người cần vốn năm Ất Mùi 2015!


   Ông có lời khuyên nào cho khách hàng có nhu cầu vay vốn trong thời điểm đầu năm?


   Giai đoạn sát trước và sau Tết Nguyên đán, để cầu mong cho một năm mới thịnh vượng, khách hàng thường tập trung nhiều vào những việc mang lại thu nhập trực tiếp. Với những khoản phải chi, đầu tư hay việc vay mượn thường là rất hạn chế. Quan niệm này cũng phần nào lý giải cho tính mùa vụ của kinh doanh tín dụng thời điểm đầu năm.


   Tuy nhiên, nếu nhìn sự việc theo một góc độ khác, việc đi vay đầu năm cũng thực sự là một dấu hiệu cho năm mới thịnh vượng khi khách hàng thực sự có nhu cầu về vốn và luôn chủ động được với kế hoạch vay của mình. Bởi khi đó, khách hàng có thể yên tâm về khoản vay để tận hưởng lợi ích khoản vay mang lại cho kế hoạch của bản thân và gia đình.


   Để được như vậy, trước khi quyết định vay, khách hàng nên xác định được nhu cầu vay cũng như tìm hiểu về các gói vốn ưu đãi ở những thời hạn khác nhau để có được mức lãi suất tốt nhất với thời hạn phù hợp nhất. Chẳng hạn với khách hàng cá nhân có thu nhập ổn định cần vay mua nhà/xe ô tô hoặc hộ kinh doanh có nhu cầu vốn đầu tư mở rộng quy mô hoạt động thì có thể xem xét vay trong dài hạn gói vốn lãi suất 0,68%/tháng trong 30 tháng đầu của khoản vay như tôi đã đề cập ở trên. Còn đối với nhu cầu vốn để đầu tư kinh doanh theo mùa vụ thì nên tìm hiểu các gói vốn ưu đãi lãi suất với thời hạn ngắn hơn.


   Bên cạnh đó, thông thường, khi mua hàng mùa thấp điểm, khách hàng cũng sẽ được đón tiếp nồng hậu hơn, chăm sóc kỹ hơn, phục vụ nhanh hơn và đặc biệt là có thể dễ dàng thương lượng được nhiều điều khoản có lợi cho mình. Đi vay cũng vậy.


   Xin cảm ơn ông về buổi trò chuyện này!


   (Theo dantri.com.vn)

    

  Ý kiến của bạn!
  Tên Email
  Thành phố Điện thoại
  Ý kiến khách hàng
  Mã xác nhận:
  Ý kiến của bạn
  Tên Email
  Thành phố Điện thoại
  Ý kiến khách hàng
  Mã xác nhận:

  Các tin khác